เช้าวันสดใสก่อนที่จะมีงานฟลูมูล ปาร์ตี้

จากที่รู้กันว่าทริปนี้  ไม่ได้เตรียมหาข้อมูลอะไรกันมาเลย มาเพียงแค่ตัวและหัวใจ พร้อม รถ1 คัน ก็ลุยสิครับ ซึ่งในวันที่ไม่มีฟลูมูนปาร์ตี้ ถ้าเราไป เที่ยวเกาะพะงัน มันจะมีอะไรให้เราเที่ยวให้ทำได้บ้าง ก็เลยต้องออกไปสำรวจบนเกาะกันดีกว่ามันมีอะไรบ้าง ซึ่งก่อนหน้านี้ จาก นอกรอบล่องใต้ – ที่พัก เกาะพะงัน แม่หาดเบย์รีสอร์ท ที่เราพักอยู่ที่แม่หาด ซึ่งเป็นจุดที่ควรต้องมาให้ได้บนเกาะพะงันจุดหนึ่ง ที่มีจุดชมพระอาทิตย์ตก จุดดำน้ำ และ ทะเลแหวก สามารถเดินไปยังเกาะม้าได้ ซึ่งจะอยู่แต่ตรงที่พักเลย คราวนี้ก็ถึงเวลาขับรถมั่วไปสำรวจบนเกาะพะงันกันดีกว่า

เที่ยวเกาะพะงัน

เริ่ม เที่ยวเกาะพะงัน

ถนนหนทางบนเกาะพะงัน บอกเลยว่าดีมากๆเลยแหละ กว้าง เทปูนอย่างดี ทางไม่คดเขี้ยวมากนัก ขึ้นเขา ลงเขาก็มีอยู่เป็นบางช่วง แต่ก็ไม่ได้ขับยากหรืออันตรายใดๆ ระหว่างทางขับไปเรื่อย ก็เจอป้ายหน้าสนใจที่หนึ่ง น้ำตกธารเสด็จ บนเกาะนี้มีน้ำตกด้วยเฮ้ย ไปดูสักหน่อยละกัน

เที่ยวเกาะพะงัน

น้ำตกธารเสด็จ

เสียค่าเข้าไป คนละ 20 บาท จอดรถเดินไปไม่ไกลนัก ก็จะเจอ ธารน้ำจืด ที่ไหลผ่านซอกหินมาหลากหลายชั้นซับซ้อนกันไปจนเป็นน้ำตก มันก็ดูสวยดีแหละๆ ซึ่งไปอ่านประวัติมาคร่าวๆ ทำไมถึงเรียกที่นี้ว่า ธารเสด็จ เพราะรัชกาลที่ 5 เสร็จ มาที่นี้ถึง 14 ครั้ง รู้แค่นี้แหละพอละ

เที่ยวเกาะพะงัน

หาดธารเสด็จ

ห่างจากน้ำตกไป ก็เป็นทางออกของน้ำจืดไหลลงสู่ทะเล ซึ่งถ้าเดินถัดจากน้ำตกไปก็จะเจอเป็น ชายหาด ธารเสด็จ นั้นเอง ที่นี่มี โรงแรม รีสอร์ทตั้งอยู่ ริมหาดเลย หรือใครชอบสูงๆ บ้านพักบนเขาที่เห็นวิวของชายหาดนี้ก็มีด้วยนะ ตรงหาดเสด็จนี้บอกเลยว่าสงบมากๆ น่าพักอีกด้วย น้ำทะเลก็ใส หาดทรายก็ขาว วิวดีไปหมด เหมาะกับคนที่ต้องการหนีความวุ่นวานอยากอยู่แบบสงบๆ มาพักเงียบๆบนหาดธารเสด็จ บนเกาะพะงัน นี้โอเครเลยแหละ

เที่ยวเกาะพะงัน
เที่ยวเกาะพะงัน
เที่ยวเกาะพะงัน

สำรวจ เกาะพะงันต่อ

หลังจากขับรถ ดูเส้นทาง สำรวจบนเกาะพะงัน และพบว่า มีครบทุกอย่างบนเกาะจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น ปั้มน้ำมัน Makro 7-11 วัด โรงพยาบาล สถานีตำรวจ ตลาด ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายข้าว หมูกะทะ คาเฟ่ ร้านทำผม บลาๆๆ เรียกได้ว่ามาที่นี้ไม่ต้องกลัวอดตายอ่ะ อย่างกับอยู่บนฝั่งไม่เหมือนอยู่บนเกาะเลย ราคาก็ไม่ได้ชาร์จน่าเกลียด กินอยู่ได้ปกติเลย ซึ่งในช่วงเวลาที่ผมมานี้ก็บอกตรงๆเลยว่า มีแต่ต่างชาติ คนไทยน้อยนิดมาก และก็ยังไม่ครึกครื้นด้วยถ้าดูจากร้านค้าที่ปิด อยู่หลายร้านมาก เพราะสถานการณ์ตอนนี้ นักท่องเที่ยวที่กำลังเริ่มกำลังจะกลับมา แต่ที่แน่ๆ ร้านเสื้อผ้าที่นี้ มีเปิดอยู่หลายร้านมาก อย่าลืมแวะหาชุดให้เข้ากับฟูลมูนปาร์ตี้กันด้วย ชุดที่นี้ มีแต่ สวยๆให้เลือกเพื่อไปฟูลมูนปาร์ตี้

ไปสำรวจที่ หาดดริ้น เกาะพะงัน ตอนเที่ยง ก่อนฟลูมูน!!

ต่อไปเราก็ลองไปสำรวจที่ หาดดริ้นตอนกลางวัน ก่อนที่จะมีปาร์ตี้ฟลูมูนกันดีกว่าว่ามันจะมีอะไรบ้าง ระหว่างทางที่ไป หาดดริ้น เส้นทางมีจุด ขึ้นเขา ลงเขาที่อันตรายอยู่นิดหน่อยนะ ขับรถวังๆด้วย ซึ่งระหว่างทางไปจะมีร้านคาฟ่ข้างทางให้จอดถ่ายรูปวิวจากด้านบนเขาบนเกาะพะงันได้อีกด้วย

หาดดริ้น เกาะพะงัน

เมื่อไปถึงหาดดริ้น ก็มีบริการที่จอดรถ ให้จอดไม่เสียเงิน แล้วก็เดินลงไปยังชายหาดได้เลยไม่ไกลมาก ซึ่งบริเวณรอบนอกก่อนเดินเข้าหาดก็จะมีร้านเสื้อผ้า ร้านขายของอยู่ด้วยรอบๆ เดินทะลุต่อไปนิดหนึ่งก็ถึงหาดนี้ ก็จะเห็นจุดสำคัญของหาดนี้เลย คือ ป้าย I LOVE KOH PHA NGAN ที่ตั้งอยู่กลางทะเลเลย แสดงว่าเรามาถึงเกาะพะงันแล้วจริงๆ

อีกอย่างหนึ่งลองมองดูไปรอบๆหาดบอกเลย นี่ไม่ใช่ประเทศไทยอะ เพราะไม่มีคนไทยเลย มีแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติเต็มหาดไปหมด คนเยอะแยะไปหมด ซึ่งทุกคนต่างทำกิจกรรมกันต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น นอนอาบแดด นอนอ่านหนังสือกันบนหาด ลงเล่นน้ำทะเล ขี่เจ็ทสกี กันในเวลาเที่ยงแดดจัดๆกันไปเลย ชายหาดที่นี้ ทรายขาวเนียนมาก น้ำทะเลก็ใสสุดๆ ซึ่งดูไม่ออกเลยว่าตรงนี้หรอที่จะเป็นที่จัดงาน Fullmoon Party ส่วนที่พักบริเวณริมหาดดริ้นนี้ ก็มีเยอะแยะมากๆ แต่ๆๆว่า วันคืนฟูลมูนปาร์ตี้ห้องพักเต็มหมดแน่นอน

เที่ยวเกาะพะงัน
เที่ยวเกาะพะงัน

เข้าคาเฟ่ ริมหาด Sand and Tan

เชื่อว่าเวลานี้ต้องหาที่หลบร้อนก่อนแหละ ซึ่งบริเวณหาดนี้ เข้ามาก็จะเจอคาเฟ่ที่เป็นจุดเด่นของหาดดริ้น บนเกาะพะงัน มีชื่อร้านว่า Sand and Tan แต่งร้านได้ชิว มากๆและสวย สบายๆ ดูดี มีอาหาร คาว หวาน เครื่องดื่ม ขาย นั่งกิน ชมวิวชิวๆไปเรื่อยๆยาวๆได้เลยแหละ มุมถ่ายรูปที่นี้ก็สวยหลากหลายมุม วิวด้านหน้าของร้านมองออกไปก็จะเป็นชายหาดและทะเลแบบ 180องศา ไปเลย

เที่ยวเกาะพะงัน
เที่ยวเกาะพะงัน
เที่ยวเกาะพะงัน

บริเวณรอบๆบนชายหาดดริ้น เกาะพะงัน

ด้านหลังของหาดส่วนใหญ่แล้วจะเป็นที่พัก หลายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น โฮสเทล โรงแรม บังกะโล ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมักจะเลือกพักกันบริเวณหาดดริ้นเลย เพราะหาดดริ้นนี้เป็นที่จัดงานฟลูมูนปาร์ตี้ ซึ่งเท่าที่ผมเห็น ทุกคนก็เริ่มจัดปาร์ตี้กันตั้งแต่บ่ายแล้ว ในบริเวณรอบๆของที่พัก บริเวณสระน้ำ มานั่งพูดคุย ทำความรู้จักกัน ปาร์ตี้ เปิดเพลงกันอย่างสนุกละ และก็เริ่มเมากันตั้งแต่เที่ยงเลยสุดจริงๆ

เที่ยวเกาะพะงัน
เที่ยวเกาะพะงัน
เที่ยวเกาะพะงัน

ถึงเวลา กลับมาย้ายที่พัก ไปหาดโฉลกหลำ

หลังจากสิ้นสุด เล่นน้ำ ถ่ายรูป ที่หาดดริ้นแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องกลับไปเตรียมตัว พักผ่อนเก็บแรง สำหรับงาน Fullmoon Party คืนนี้กันต่อซึ่งโรงแรมที่พักของเรา ย้ายจากแม่หาดเบย์ รีสอร์ท ที่หาดแม่หาด มายัง หาดโฉลกหลำ ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากที่เดิมนัก

โรงแรมมันดาลัย เป็นโรงแรมเล็กๆอยู่ติดริมหาดโฉลกหลำ สามารถเดินออกไปที่หาดได้เลย ซึ่งโรงแรมนี้จะมีอยู่ไม่กี่ห้อง มีสระว่ายน้ำอยู่ตรงกลางโรงแรม ห้องพัก ก็กว้างดี มีอ่างน้ำให้แช่ด้วย พร้อมกับหน้าต่างที่สามารถเห็นวิวทะเลได้อยู่ และอีกอย่างหนึ่งสามารถขึ้นไปบนดาดฟ้าของโรงแรม ถ่ายวรูปวิวรอบๆของโรงแรมได้เลย และจากโรงแรมขับรถไปยังหาดดริ้นที่จัดงาน ฟลูมูน ปาร์ตี้ ก็ใช้เวลาราวๆประมาณ 30 นาที

เที่ยวเกาะพะงัน
เที่ยวเกาะพะงัน
เที่ยวเกาะพะงัน

หลังจากสำรวจ เที่ยวเกาะพะงัน

จากการสำหรับการมาสำรวจ ขับรถมั่วๆบนเกาะพะงัน ในเวลา 1 วัน และไม่ได้เตรียมหาข้อมูลอะไรมาเลย ก็พบว่า เที่ยววันเดียวไม่พอใน 1 วันบนเกาะพะงัน เพราะมีหลากหลายที่ให้แวะมากมาย หรือจะเป็นกิจกรรมต่างๆให้ทำกัน เช่น ขับ ATV ,Zip line,ยิง paint ball หรือจะเป็นสถานที่ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกหรือชายหาดที่มีหลากหลายจุด ซึ่งพวกเราก็เลือกไปที่ น้ำตกธารเสด็จ ที่สามารถเดินต่อไปยัง หาดธารเสด็จด้วยด้วย เป็นหาดที่สงบและสวยมากบนเกาะพะงัน

และก็ได้ไป สำรวจหาดดริ้นในตอนกลางวัน ที่กำลังจะจัดงานฟลูมูนปาร์ตี้ในคืนนี้ ว่าเป็นอย่างไร เพื่อที่จะได้เห็นความแตกต่างกลางวันกับกลางคืนว่ามันจะแตกต่างกันแค่ไหน รอติดตามกันต่อได้เลยว่า หาดดริ้นในคืนที่จัดงาน ฟลูมูนปาร์ตี้ จะเป็นอย่างไร ฝากติดตามต่อด้วยนะครับ ขอบคุณครับผม

เที่ยวเกาะพะงัน