วันเริ่มต้นของการ เดินทาง เกาะพะงัน

เป้าหมายคือ ฟูลมูนปาร์ตี้ เชคตารางจัดงาน จัดงานคืนวันที่ 17 มี.ค ก็มุ่งหน้าไปเกาะพะงันก่อนเลยกันมีเวลาตั้งหลายวันไปเที่ยวสำรวจบน เกาะพะงัน ก่อนก็ได้ บอกเลยว่า ทริปนี้เป็นการเตรียมตัวที่น้อยมาก ไม่ได้ศึกษาข้อมูลอะไรมากมาย ทำให้เกิดอุปสรรค ของการเดินทางตลอดทริปเลยก็ว่าได้ ซึ่งตอนนี้ได้แต่จองโรงแรมไว้ก่อนที่จะเดินทางไปเกาะพะงัน จำนวน 3 คืน โดย 2 คืนแรก จะไปนอนที่ แม่หาดเบย์ รีสอร์ท และคืนวันฟลูมูลจะไปนอนที่ มัลดาเล รีสอร์ท ซึ่งในวันฟลูมูนนั้นโรงแรมที่หาดดริ้น สถานที่จัดงานนั้นเต็มเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ใช่ปัญหาเพราะเราเอารถข้ามฝั่งไปด้วย ที่พักไกลหน่อยก็ไม่เป็นไร

เกาะพะงัน

ขึ้นเรือข้ามไปเกาะพะงันที่ ราชาเฟอร์รี่

จาก EP ที่แล้ว เที่ยวพัทลุง เที่ยวสงขลา เที่ยวหาดใหญ่ คราวนี้ก็ต้องเดินทางจาก หาดใหญ่ ย้อนกลับไปที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อไปขึ้นเรือที่ ท่าเรือดอนสัก ราชาเฟอร์รี่ ให้ทันรอบเรือ 14.00 น.  และแล้วสิ่งที่พลาดก็เกิดขึ้น พวกเรา ไม่ได้จอง ตั๋วขึ้นเรือกันมา!!! เพราะคิดว่า เป็นวันธรรมดา ไม่น่ามีคนเดินทางเยอะ คุณคิดผิดแล้ว!!! สรุปแล้วไปถึงรอบทันท่าเรือพอดี แต่ไม่ได้ขึ้นเรือ ต้องเอารถไปเข้าคิว ต่อแถว ลุ้นว่า รอบนี้ และรอบถัดๆไปนั้น จะได้ขึ้นเรือหรือไม่ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ คอยจัดคิวตรงนี้อยู่แล้ว พวกเราก็เลย ตัดสินใจเอารถข้ามไปคันเดียว ต่อคิวทิ้งไว้ ซึ่งไม่รู้จะได้ข้ามไปหรือไม่ และเอารถอีกคันไปฝากไว้ ที่บริการฝากรถ คิดค่าบริการ วันละ 100 บาท

เกาะพะงัน

การจองตั๋วเรือ เพื่อเอารถข้ามไปยังเกาะพะงัน

สามารถเข้าไปจองได้ที่ เว็ปไซต์ ของราชาเฟอร์รี่ได้เลยที่นี่ ตั๋วก็จะมีให้เลือกเป็น รถยนต์ 4 ล้อ พร้อมคนขับ 1 คน 680 บาท ส่วนคนโดยสารอื่นๆ เพิ่มอีกคนละ 220 บาท ซึ่งรอบเรือ ดอนสัก-เกาะพะงัน จะมีทั้งหมด 4 รอบดังนี้ 05.00 11.00 14.00 17.00 จองขาไปแล้วก็อย่าลืมจองขากลับด้วยหละ เกาะพะงัน-ดอนสัก จะมี 5 รอบ ดังนี้ 05.00 8:00 11:00 14:00 17:30 จองผ่านเว็ปมากันเลยนะครับ ถ้าใครคิดจะเอารถข้ามฝั่งไปด้วยโปรดจองก่อนมาครับ!!! ไม่งั้นลำบากแน่ๆ

ระหว่างรอโชคชะตา ว่าจะได้ข้ามไปเกาะพะงันกันไหม

บริเวณท่าเรือนี้ บอกเลยว่าไม่มีอะไรให้กินเลย รอเวลาอีกหลายชั่วโมง ก็เลยต้องหาที่ไปหาอะไรกินระหว่างนี้ ระหว่างเอารถเขาคิวไว้ ได้เจอคาเฟ่ไม่ห่างจากท่าเรือไปมากนัก น่าสนใจไปโลด

เกาะพะงัน

Bererly Hill Café

ร้านคาเฟ่ วิวท่าเรือ บนเนินเขา ร้านบรรยากาศดี้ดี ตกแต่งแบบโล่งๆ ลมโกรกมากๆ เหมาะแก่การนั่งรอเวลาสุดๆ ไม่ว่าจะเป็น โซน Indoor ที่ตกแต่งบรรยากาศเหมือนมางานแต่งงาน โล่งๆ ขาวๆ ดูสบายๆ พร้อมที่จะเปิดหน้าต่างรับลม หรือจะปิดเป็นโซนห้องแอร์ก็ได้

เกาะพะงัน

ส่วนด้านข้างของร้านจะเป็นที่ นั่งโซน Outdoor มีเก้าอีกให้นั่งหลายหลายรูปแบบ รับลม รับแดด พร้อมวิวสวนมะพร้าว และท่าเรือ

เกาะพะงัน

เรื่องเมนูอาหาร และเครื่องดื่ม ก็พอมีพอกินเอาบรรยากาศได้ ราคากลางๆ ไม่ถูกไม่แพง ส่วนเมนูอาหารคาว ก็มีเมนู สปาเกตตี้ ผัดยากิโซบะ ไส้กรอกพันเบค่อน ปีกไก่นิวออลีน ไก่คาราเกะ พอกินแก้หิวได้

ไปลุ้นเรือรอบหกโมงเย็นจะได้ เดินทาง เกาะพะงัน ไหม

ออกจากคาเฟ่ไปกลับไปที่รถที่จอดต่อคิว สังเกตได้ว่ารถหายไปเยอะพอสมควร น่าจะยอมแพ้กันหลายคัน ส่วนพวกเรายังคงรอลุ้นกันต่อไป แบบลุ้นๆ เดินไปเดินมา ไปถามคนจัดคิวแบบใจจดใจจ่อ ได้คิวที่ 5 พอจะได้ลุ้นต่อไป ถ้าไม่ได้ขึ้นก็คือว่า เสียค่าที่พักฟรี 1 คืน และต้องเอารถต่อคิวไว้ที่เพื่อลุ้นเรือรอบเช้าไปอีก เกิดคำถามอีกว่าทำไมไม่จองเรือไปวันพรุ่งนี้รอหละ บอกเลยว่าเต็มยาวว ถึงฟูลมูนเลยครับผม

เกาะพะงัน

18.00 ถึงเวลาตัดสิน จะได้ เดินทาง ไปเกาะพะงันไหม

รถคิวแรก เริ่มเลื่อน ออกไป คิวที่ 2 ตามต่อไป คิวที่ 3 ไปอีกที คิวที่ 4 ออกไปแล้ววว แต่คิวที่ 5 คันของเรานั้นเอง โบกหยุด น่าเริ่มซีด หัวใจเต้นตุ๊บๆตั๊บๆ จะได้ไปไหมเนี่ย อีกคิวเดียว ระยะเวลาผ่านไป 10 นาที เจ้าหน้าที่ก็บอกให้ไปซื้อตั๋วและไปขึ้นเรือให้เร็วที่สุดเพราะ เป็นคันสุดท้าย!!! โอ้วโหวทำบุญมาด้วยอะไรเนี่ย รีบขึ้นเรือให้ไว ปิดท้ายเรือเลยครับผม กราบขอบพระคุณ ที่ทำให้ได้ขึ้นเรือในรอบนี้ได้

เกาะพะงัน

ออกเดินทางไปเกาะพะงันกันเถอะ

ดีใจสุดที่ได้ขึ้นเรือรอบนี้เอารถขึ้นปุ๊ปเรือออกปั๊ป ใช้เวลาเดินทางไปเกาะพะงัน ตามกำหนดการต้องอยู่บนเรือประมาณ 2 ชม กว่าๆ ก็เลยต้องลงจากรถ เพื่อไปนั่งบนเรือดีกว่า คนโดยสารรอบนี้เต็มเรือเลย ทั้งที่นั่งเบาะ มีทั้งคนนั่ง คนนอนวางของ เต็มไปหมด ก็เลยต้องทำต้องขึ้นไปที่ดาดฟ้าแทน ซึ่งสิ่งที่พบคือโอ้วโหว วิวสวยมากกว่าที่คาดไว้ แต่ต้องทนกับกลิ่นควันของเรือนะ

เกาะพะงัน

ถ้าใครได้ขึ้นเรือ ในรอบนี้ถือว่าเป็นรอบที่ ท้องฟ้าสวยสุดๆ ได้นั่งมอง แสงอาทิตย์ที่กำลังลับขอบฟ้าไป มันสวยมากๆ พร้อมกับเรือที่กำลังแล่นออกจากฝั่งไปอยู่กลางทะเล มุ่งหน้าไปยังเกาะพะงัน ตั้งแต่ท้องฟ้าที่ยังสว่างจนฟ้ามืดลงจนมองอะไรแทบไม่เห็นบนดาดฟ้าเรือ

เกาะพะงัน
เกาะพะงัน
เกาะพะงัน

สุดท้ายก็เลยต้องลงไปนั่งด้านในเรือกัน ซึ่งภายในเรือมี มินิมาท ขายน้ำ ขายขนม และที่สำคัญมีมาม่าด้วย นี้แหละคือสิ่งที่ต้องการ ถือว่าใช้เวลาพักผ่อนไป

เกาะพะงัน

ถึง เกาะพะงัน แล้ว

นั่งเรือด้วยระยะเวลาอันยาวนานเกิน 2 ชั่วโมง เกือบๆ3ทุ่มได้ เรือก็ได้มาเทียบท่ายังเกาะพะงันเป็นที่เรียบร้อย เริ่มทยอยปล่อยรถออกไปเรื่อยๆ จนถึงเราคันสุดท้าย ออกจากเรือก็มุ่งหน้าไปสู่ที่พักกันต่อ ใช้เวลาขับรถเดินทางไปยัง แม่หาดเบย์ รีสอร์ท ใช้เวลาขับรถไปอีก 30 นาที จากท่าเรือไป ถนนบนเกาะพะงัน ขับง่ายมากๆ เทปูนอย่างดี ถนนกว้าง ตลอดเส้นทาง มีขึ้นเขาลงเขาบ้าง และเราก็เดินทางถึงที่พัก Check-in เรียบร้อยขนของเข้าห้อง พร้อมด้วยความหิว ที่พึ่งสุดท้ายในเวลานี้คือออกไป 7-11 และกลับมานอนพัก เป็นอันจบวันแรกของการ เดินทาง เกาะพะงัน

เกาะพะงัน

สรุปการเดินทางมาเกาะพะงัน

ถือว่าการมาเกาะพะงันครั้งนี้บอกเลยได้มาเพราะโชคช่วยสุดๆไปเลย ความผิดพลาด ความประมาทที่ คิดไปเองว่าจะไม่มีคนมาเที่ยวเยอะในวันธรรมดา คิดผิดแล้ว!!! ดังนั้นแล้วถ้าใครคิดจะเอารถข้ามมาเกาะพะงันด้วยขอให้จองตั๋วเรือล่วงหน้ามาก่อนเลย ทั้งขาไปและขากลับเลยครับ ตาม link นี้เลย เพื่อความสะบายใจ และได้ความสะดวกสบายกว่าเยอะ ถือว่าเป็นบทเรียน ความตื่นเต้น ในการมาทริปนี้ละกัน ฝากติดตามตอนถัดไปกับการเที่ยวเกาะพะงันที่ไม่มีฟลูมูล มันมีอะไรให้เที่ยวได้บ้าง ขอบคุณที่ติดตามกันครับ

เกาะพะงัน