Workshop CaCao Bean to Bar มาทำช็อคโกแลตบาร์ กับบราวนี่ กินกันเถอะ

หลังจากได้เรียนรู้ที่มาที่ไปของ โกโก้ ขั้นตอนกว่าจะมาเป็นเมล็ดโกโก้พร้อมที่จะแปรรูปได้จาก Part 1 : Workshop CaCao Craft @ Chaing Dao วันนี้เป็นวันที่ 2 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของ Workshop นี้ ยังอยู่ที่ 606 Studio จะได้มาเรียนรู้การทำ ช็อคโกแลต เป็นแท่ง และบราวนี่ ในแต่ละขั้นตอนยุ่งยากขนาดไหน มาติดตามกันได้เลย

โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

🌅 เช้าวันที่ 2 ของคลาส โกโก้

ตื่นมาพร้อมกับวิวเขาดอยหลวงเชียงดาว จากห้องเลย แต่ท้องฟ้าก็ยังไม่เปิดเช่นเดิมม อากาศที่เย็นสบายมากๆ ยามเช้า รู้สึกว่าเป็นการตื่นนอนตอนเช้าที่สดชื่นมากกก

อากาศบริสุทธิ์ ปราศจาค มลพิษ ความวุ่นวาน ท่ามกลางหุบเขา เหมือนได้ผ่อนคลายหลายๆสิ่งอย่างมา 🌤⛅️🌥☁️

#lotustheadventure
โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

🥘 เริ่มต้นวันดีๆกับ อาหารเช้า Homemade

ก่อนเริ่มต้นคลาสกันต่อ เมนูสุดโปรดเลยจะเป็นโกโก้ดิบร้อน ชงจากโกโก้แท้ๆเลย ใส่นม และน้ำเชื่อม ตามความชอบของเราเองได้เลย อร่อยจริงๆอะ ไม่เคยกินโกโก้ที่ไหนหอมขนาดนี้มาก่อน รสชาติ ขมอมเปรี้ยว มีความเป็นเอกลักษณ์ ของความเป็น Homemade มากๆ ชอบสุดๆ และอีกอย่างที่ไม่แพ้กันเลย ☕️

🍞 ขนมปังปิ้ง ที่นี่ ลงมือทำขนมปังเองเลย ทานคู่กับ แยมบ๊วย Homemade อีกเช่นกัน รับรองความอร่อยจริงจังเลยอันนี้ สรุปมื้อเช้าจัดไป 4 แผ่น โกโก้ร้อน ไปเกือบ10แก้ว😍😍

โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

📍📍คลาสวันนี้จะเป็น workshop ในการแปรรูปโกโก้ ที่เราได้ทำมาจากเมื่อวาน กัน ภายในห้องก็จัดเตรียมเครื่องไม้เครื่องมือ อุปกรณ์ เซ็ตโต๊ะ เพื่อเก็บภาพอย่างดี ก่อนที่จะเริ่มต้นคลาสกัน

โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

เรื่องราวของเมล็ดโกโก้

📕📗 เมล็ดโก้ 2 สายพันธุ์ ชุมพร1 และ ไอเอ็มวัน ที่มีความแตกต่างกัน แต่มีความเป็นโกโก้เหมือนกัน ถ้าดมกลิ่นก็จะรู้สึกถึงความเข้มข้นของโก้ที่ต่างกันนิดหน่อย เป็นเอกลักษณ์ ของแต่ละสายพันธ์ุ

เมล็ดโกโก้ ที่ผ่านกระบวนการ หมัก ตาก อบ บ่ม และ คั่ว ออกมากว่า จะได้เมล็ดโกโก้ที่มีคุณภาพดี มีกลิ่นชัดเจน รสชาติที่คงที่ ไม่เปรี้ยวจนเกินไป เรียกได้ว่าต้องใส่ใจทุกขั้นตอน กว่าจะได้ออกมา

#cacao #cocoa
โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

📚📖 Workshop วันนี้จะเป็นการทำ Chocolate bar หรือ ช็อคโกแลตแผ่น ที่กินกันนั้นแหละ โดยทางอาจารย์ก็สอนทุกขั้นตอน บอกที่มาที่ไปอย่างดี ทำไมต้องทำแบบนี้ ทำไปเพื่ออะไร จะแก้ไขปัญหาอย่างไร การเก็บรักษา ต้องทำแบบไหน แนะนำอุปกรณ์ที่ต้องใช้งานจริงๆสำหรับในการทำ ช็อคโกแลต

โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

⭕️ ⭕️ เครื่องมือสำหรับบดเมล็ดโกโก้ ที่เราทำการคั่วและแกะเมื่อวาน ใส่เจ้าเครื่องนี้ ทำการบดปั่นไปเรื่อยๆยาวๆ 72 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อช็อคโกแลต นุ่มเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ดึงความเป็นกรดเปรี้ยวออกจาก เมล็ดออกมา และได้ลองตักชิมกันสดๆเลย Chocolate 100% ไม่ผ่านกระบวนการแต่งเติมอะไรใดๆทั้งสิ้น เรียกว่า CaCao Mass 📌📌

โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

CoCoa VS CaCao โกโก้ กับ คาร์คาว คืออะไร

✳️ ตอนนี้ ทุกคนจะรู้จักแต่คำว่าโกโก้ CoCoa แต่งยังมีอีกอย่างนึงที่ผู้คนยังไม่เคยได้ยินนัก คือ คาเคา CaCao โดยทั้ง 2 มีที่มาจากที่เดียวกัน คือCacao bean ที่มาจากต้น Cacao tree

❇️ ทั้ง CoCoa และ CaCao จะแตกต่างกันตรงที่การแปรรูปออกมา ตามท้องตลาดทั่วไปที่เราทางกันจะเป็น CoCoa บดในในอุณหภูมิสูง รีดไขมัน แปรรูปผสมส่วนประกอบเพิ่มเติมลงไป แต่ส่วน CaCao จะเป็นการแปรรูปให้คงความเป็นธรรมชาติมากที่สุด คงสภาพ และสารอาหารไว้ได้มากที่สุดและไม่มีการแต่งเติมเพิ่มลงไป

โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

CoCoa VS CaCao โกโก้ กับ คาร์คาว ต่างกันอย่างไร

🛑 แน่นอน รสชาติของ Cacao และ Cocoa แตกต่างกันแน่นอน CoCoa จะมีรสชาติที่แน่นอน คงที่ กลิ่นคงเดิมเหมือนกันทุกถุง ตามกระบวนการแปรรูปทางอุตสาหกรรม ที่มีมาตรฐาน รสชาติ คงตัวไว้ ต่างกับ CaCao รสชาติจะแปรผัน ตามที่มาของผลผลิต ตามการหมัก การบ่ม การแปรรูป

🛑 ซึ่งกระบวนการต่างๆจะพยายามรักษาความเป็นธรรมชาติ และประโยชน์ ไว้ให้ได้มาที่สุด ซึ่งรสชาติที่ได้ออกมานั้น จะทานยากกว่า CoCoa แน่นอน จะมีความเปรี้ยว ความขม ความมัน ของเมล็ดยังคงอยู่ ซึ่งตรงนี้ถ้าคนที่ชอบจะบอกว่ามันคือความอร่อยของCacao นั้นเอง

โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

ตอนนี้ CaCao กำลังเป็นที่นิยมมากในการรับประทานช่วยในการลดความอ้วนได้ เพราะมีสารอาหารอยู่เยอะมาก และนำไปใช้แทน ช็อคโกแลต บ้างแล้วด้วย ถ้าใครเป็นคนชอบทานช็อคโกแลต ลองเปลี่ยนมาทาน Cacao แทนดู จะได้เข้าถึงรสชาติที่แท้จริงของ Chocolate💯

โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

✅✅ ที่เรามา Workshop และลงมือทำในวัน เป็นการทำ Cacao แบบ Homemade 100% ใช้เครื่องมือที่หา หรือซื้อในราคาทำจับต้องได้ ไม่ต้องผ่านกระบวนการทางอุตสาหกรรม คนที่มีใจรัก Chocolate Lover สามารถทำเอง หรือจะเป็น นัก Craft CaCao ปรับแต่งให้มีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ก็สามารถเข้าถึงได้แน่นอน✔️✔️

โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

Dark Chocolate

🔜 การทำ Chocolate bar จาก Cacao เริ่มต้นจาก จัดการส่วนผสมเพื่อให้ทางง่ายขึ้นมา Cacoa Mass ที่ได้มา ใส่น้ำตาลลงไป จาก Dark Chocolate 100% เป็น 90% 80% 75% 50% ตามความต้องการของเราลงไปเลย โดยมีการชั่งอัตราส่วนน้ำตาล ต่อ Cacao Mass 🔚

โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

ทำ Temporing โกโก้

✨เมื่อเราทำการผสมอัตราส่วนแล้ว ก็ต้องมาทำกระบวนการ Temporing ในอุณภูมิสูง และสลับ อุณหภูมิทึ่ต่ำให้เย็นลง เพื่อให้ Chocolate bar มีความสวยงามไม่แตกลาย ส่วนผสมเข้ากัน เป็นอย่างดี ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องทำการกวน และ คน 🥣🥣 ช็อคโกแลต บน อ่างน้ำอุ่นให้ได้อุณหภูมิตามที่ต้องการ ก่อน เทลง แบบพิมพ์ ✨

โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

เทลงแบบแม่พิมพ์ และตกแต่ง

สุดท้ายเมื่อได้ ช็อคโกแลต ที่ทำการ Temporing เรียบร้อยแล้ว ก็ทำการเทลงแม่พิพ์ และทำการเคาะให้เนื้อช็อคโกแลต เนื้อเนียนไม่มีฟองอากาศและไหลเต็มแบบแม่พิมพ์ เสร็จเรียบร้อยก็แต่งเติม topping ลูกเกด อัลม่อน เกลือหิมาลัย ลงไปให้สวยงาม และนำไปพักไว้ให้อุณหภูมิคงตัว 🌬🌬

โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

วางไว้จนอุณภูมิคงที่แล้ว แล้วค่อยเอาเข้าแช่ ในตู้เย็นเพื่อให้ช็อคโกแลต เซ็ตตัว ออกมาเป็นแท่ง ได้ ❄️❄️

โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

ทำบราวนี่ด้วย โกโก้ คราฟท์กันต่อ

ระหว่างที่รอ นั้นนำช็อกโกแลต ที่เหลือ ก็นำมาทำบราวนี่กันต่อ ใส่ส่วมผสมเพิ่มเติม แป้ง เนย ไข่ 🥚🧈 ตามอัตราส่วน เพิ่มลงไป เทลงแม่พิมพ์ และเอาเข้าเตาอบ 

โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

ระหว่างที่รอ Chocolate bar และ บราวนี่ ก็ทานกาแฟดริฟ สดๆโชว์กันไปเลย ที่ใช้เมล็ดกาแฟอย่างดี คัดมาโดนเฉพาะ พร้อมเครื่องดริฟ ได้กาแฟสดที่ หอม และคงรสชาติของกาแฟไว้ได้ดีจริงๆ ☕️☕️

โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

บราวนี่โกโก้คราฟท์ กับ ข้าวซอย มื้อเที่ยง

มื้อเที่ยงก่อนจะจบคอร์ส workshop กันเป็นข้าวซอยเนื้อ ทานคู่กับบราวนี่ ที่พึ่งอบเสร็ดๆมาร้อนๆ ❣️💕

🍪🥧 บราวนี่ทำได้ออกมา แตกต่างจากบราวนี่ ที่เคยกินอยู่ เพราะรสชาติที่ได้ คือ มีความหอมของโกโก้มากกว่า รสชาติที่มีอมเปรี้ยวออกมา มีความกรอบด้านนอก นุ่มด้านใน ไม่เคยกินบราวนี่แบบนี้ที่ไหนแน่นอน เพราะ

เราเป็นคนทำเอง กินเอง อร่อยเอง อยากได้รสชาติแบบนี้ต้องมาลอง 😋😛

#lotustheadventure
โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

ถึงเวลาจบคอร์ส Workshop CaCao Craft โกโก้ คราฟท์ แล้วสิ

ประมาณบ่าย2ก็ถึงเวลาจะต้องแยกย้ายแล้ว ทุกคนต่างก็ได้ความรู้กันอย่างเต็มเปี่ยม พร้อม Workshop ได้ลงมือทำกันจริงๆ ตั้งแต่ เก็บผลผลิต จน ถึงแปรรูปผลผลิต ออกมา ทั้งบราวนี่ และ Chocolate bar ได้กิน แบบ Homemade 100% และ ทำจากโกโก้แท้ๆ แน่นอน ❤️❤️❤️❤️❤️

โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

สุดท้ายนี้ หากใคร อยากมาสัมผัสประสบการณ์ แบบนี้ ได้ลงมือทำจริงๆ ได้ Chocolate ทำจากฝีมือ ตัวเอง กลับบ้าน และมีใจรักใน Cacao และ ช็อคโกแลต จริง อยากให้มาลงลอง Workshop นี้กัน ได้ทั้ง ความรู้ประสบการณ์ การพักผ่อน ที่สุดจะชิวเดินบรรยายสุดๆ บรรยากาศแบบนี้หาไม่ได้ที่ไหนแน่นอน ต้องมาลองดู….🍫🍫🍫🍫

BEAN TO BAR CHOCOLATE รสชาติที่ไม่ซ้ำใคร

โกโก้ สู่ช็อคโกแลต

⏰⏰ จบคลาส บ่าย 2 แพลนต่อไป ไปไหน… ดีว้าาาาา ตอนแรกคิดว่าจะขึ้นไปนอนบนดอยหลวงเชียงดาวต่อ แต่อุทยานยังไม่เปิดให้เข้าไป เลยขอเข้าเมืองเชียงใหม่ให้ได้ก่อนละกัน ขอติดรถ พี่สาวใจดี ที่มาเรียนคลาสนี้เหมือนกัน เข้าตัวเมืองเชียงใหม่ กราบบบขอบพระคุณมากคร้าบบ 🙏🙏🙏

ติดตามการเดินทางต่อไป กับ เข้าเมืองเชียงใหม่แบบงงๆ