Lotus the Adventure กับ ” หมู่ เกาะมังกร Sea Dragon “

ความฝันของเขาคือได้ว่ายน้ำดำน้ำกับฝูงปลาล้อมรอบ ถึงแม้เขาจะว่ายน้ำไม่เป็นก็เหอะ

ประโยคนี้เป็นจุดเริ่มต้นของ Trip นี้ ไม่รอช้าหาข้อมูลมีที่ไหนดำน้ำสวยๆไหม จนเจอกับ Love Andaman เกาะเปิดใหม่ “หมู่เกาะมังกร ประเทศพม่า”

หมายเหตุ…ทริปนี้เดินทางไปในปี 2559 และลงกระทู้ใน Pantip ไว้ ซึ่งปัจจุบัน ไม่มีทริปไป เกาะมังกร ขายแล้ว จึงขอลงไว้เป็นความทรงจำไว้ อีกครั้ง

เกาะมังกร

เห็นรูปแล้วโอ้วโห โม้ป่าวเนี่ย อลังการงานสร้างมาก พร้อมกับโฆษณาที่ว่า ปลานีโม่นับร้อยตัว และที่สำคัญเป็นแค่ดำน้ำตื้น Snorkel 2-3 เมตรเท่านั้นต้องจัดละ ไม่รีรอซื้อ Package ราคาโปรโมชั่นพร้อมห้องพัก 3 วัน 2 คืนทันที

อะไรก็เกิดขึ้นได้….ใครจะไปเชื่อว่า MV เพลง คำอวยพร SPF จะเกิดขึ้นกับตัวเอง “เดี๋ยวทริปนี้นะ วางแผนเตรียมไว้หมดแล้ว มันต้องสนุกมากแน่ๆเลย” ประโยคนี้กลับกลายเป็นสิ่งตรงข้ามทันที ที่จะต้องไปเพียงคนเดียว…#alonetrip

 ถึงวันออกเดินทาง…

ทำการเช็ครถ และเส้นทางการเดินทางเรียบร้อย ทำใจ..ขับรถออกจากกรุงเทพ ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ระยะทาง 600 กว่ากิโลเมตร โดยเส้นทางตั้งแต่ประจวบ-ชุมพร กำลังทางไม่ค่อยดีนัก มีทางเบี่ยงเป็นช่วงๆ

เกาะมังกร

แวะพักจอดเรื่อยๆ จนถึง จ.ระนอง ประมาณบ่าย 2 ใช้เวลา ทั้งหมด 8 ชม.

ทำการ Check-in เข้าที่พัก โรงแรม Farm House กลางเมืองระนอง โรงแรมสวยมาก ราคาไม่แพงแถมเป็นเอกลักษณ์มาก ลองเช็ค ห้องพักว่างได้เลย ผ่านเว็ปไซต์ Trip.com

เกาะมังกร

เที่ยวในตัวเมืองระนองสักหน่อย เดี๋ยวไม่คุ้ม…

เก็บของเรียบร้อย ก็มุ่งหน้าสู่ “บ่อน้ำร้อนพรรั้ง” ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก็ถึงบ่อน้ำร้อนที่อยู่ท่ามกลางป่าเขามี น้ำตก ลำธารน้ำไหลผ่าน ที่นี่มีบ่อน้ำร้อนให้แช่ ประมาณ 4 บ่อ ไม่รีรอเปลี่ยนเสื้อผ้า ลงแช่ สบายสุดๆ หายเหนื่อยจากการขับรถยาวๆมา

เกาะมังกร

ออกจากบ่อน้ำร้อนมุ่งหน้าไปยัง “ภูเขาหญ้า” ประมาณ5นาที ก็พบกับภูเขาสีเขียวทีเป็นหญ้าสั้นๆทั้งภูเขา เหมือนเนินเทเลทับบี้เลย เหมาะกับการถ่ายรูป…มากๆ ซึ่งตรง เนินเขาตรงนี้ก็เป็นที่เหมาะแก่การ มานั่งเล่นชมวิว เดินเล่น ออกกำลังกายกันด้วย บรรยากาศดีจริงๆนะ

ในวันนี้ก็สิ้นสุดโปรแกรมที่วางแผนไว้…หาข้าวเย็นทาน และ เดินทางกลับไปยังโรงแรมพักผ่อน เตรียมพร้อมไปยังเป้าหมายของ Trip นี้วันถัดไป

เกาะมังกร

เช้าวันที่สองพร้อมลุย เกาะมังกร

อาบน้ำ กินข้าวที่โรงแรมตั้งแต่ 7โมง อาหารเช้าที่นี่มีให้เลือกหลายอย่างมาก “โจ๊ก ข้าวต้ม ข้าวสวย อาหารพื้นเมือง ขนมจีน ข้าวยำ สลัด ขนมปัง ชากาแฟ ขนมไทย ผลไม้” เลือกกินไม่ถูกกันเลยทีเดียวและที่สำคัญอร่อยด้วย จนถึงเวลา 7.30 ตามที่นัดกับทางเจ้าหน้าที่ทีมงานไว้

ออกเรือกันเถอะ..

รถตู้ทาง Love Andaman ก็มารับพาไปยังท่าเรือประภาคาร เวลา 8.00 น. ถึงท่าเรือประภาคาร ที่เป็นจุด ตม. จุดตรวจคนเข้าเมือง ที่เป็นจุดชายแดนรอยต่อระหว่าง ประเทศไทย กับ พม่านั้นเอง ทาง Love Andaman ก็จัดเตรียมเอกสารให้เรียบร้อย เพียงเซ็นชื่อจุดเดียว ก็ยื่นเอกสารพร้อมบัตรประชาชน เพื่อออก ตม. ไปยังประเทศพม่าได้ เพื่อขึ้นเรือพร้อมออกเดินทางไปเกาะมังกร…

เรือออกได้ประมาณ 5 นาที ก็ถึงจุดผ่านแดนของประเทศพม่านั้นคือ “เกาะสอง” เจ้าหน้าที่ชาวพม่าก็ลงมาที่เรือตรวจแปปๆเสร็จ ออกเดินทางไปยังจุดหมายของเรา ใช้เวลานั่งเรือประมาณ 1 ชม.ครึ่ง

ระหว่างเดินทาง ทางทีมงาน Love Andaman ก็อธิบายเกี่ยวกับหมู่เกาะนี้ให้ฟัง ที่มาที่ไป มีสัตว์น้ำอะไรอาศัยอยู่แถวนี้บ้าง เรือก็ลำใหญ่ ไม่แออัดหรือโครงเครง หรือกระแทกหนักๆ มากนัก สนุกและเป็นกันเองมาก นั่งเรือออกไปประมาณ 1ชม ครึ่ง เวลาประมาณ 10.30น.

ถึงจุดแรกที่เรียกว่า “เกาะ Lord Heaven”

เกาะนี้มีหาดทรายที่ขาวสะอาด ละเอียดมาก และน้ำทะเลใสๆ สีฟ้าครามสวยงามสุดๆ ซึ่งทางไกด์ได้บอกกันว่าชายหาดและทะเลที่นี่สวยเหมือนกับ “เกาะตาชัย” บ้านเราเลย และเกาะนี้ยังมีหาดหินที่ต้องเดินทะลุไปด้านหลังเกาะอีก โดยจุดเด่นหาดนี้คือ เป็นอ่าวเล็กๆมีหินที่อยู่กลางน้ำเป็นครีบปลาฉลามขึ้นมา และน้ำตรงจุดนี้ใสสุดๆ

เกาะมังกร
เกาะมังกร

เดินเล่นถ่ายรูป อยู่บนเกาะนี้จนถึงเวลาประมาณ 11 โมงกว่า ก็ขึ้นเรือเพื่อไปยังเกาะมังกรกันต่อ

เกาะมังกร

ถึง “หมู่เกาะมังกร Lord Loughborough”

เรือค่อยๆ แล่น เข้าฝั่ง อย่างช้าๆ ให้ได้ถ่ายรูป เกาะมังกร พร้อมกับให้ได้ชม น้ำทะเล สีฟ้าอมเขียวคราม พร้อมทะเลที่ใสมากๆๆ และเห็นชายหาดสีขาว ตัดกับต้นไม้สีเขียวที่อุดมสมบูรณ์บนเกาะ

น้ำทะเลใสสะอาดสุดๆๆ แถมด้วยหาดทรายที่นี่ขาวมากกกก เนื้อทรายละเอียดสุดๆๆ ขยะไม่มีสักชิ้น เงียบสงบ เรียกได้ว่าเป็นเกาะส่วนตัวดีๆนี่เอง มีเพียงแค่กลุ่ม เราเท่านั้นที่อยู่บนเกาะแห่งนี้

เกิดความสงสัย ทำไมถึงชื่อ เกาะมังกร ??

ได้คำตอบว่า เกาะนี้มีลักษณะเหมือนมังกร นอนอยู่กลางทะเล ถ้ามองจากด้านบนลงมา และยังได้ความรู้มาเพิ่มคือ พม่า นั้นมีหมู่เกาะเยอะมากๆ ประมาณ 800 กว่าเกาะ ซึ่งมากกว่าประเทศไทยมาก โดยมีเพียงแค่ประมาณ 300 กว่าเกาะเท่านั้น เอง โดยทะเลของพม่านั้นบอกเลยว่าสมบูรณ์มากๆๆ ยังไม่มีใครรบกวน และมีอีกหลายเกาะที่สวยอีกมาก ยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปได้

เมื่อขึ้นเกาะมังกร ถึงเวลาอาหารเที่ยง เหล่าทีมงาน Staff Love Andaman ก็ทำการจัดเตรียม ซุ้มอาหาร เครื่องดื่มและขนม ให้กินได้อย่างเต็มที่ ข้าวเที่ยง ที่แจก ก็เป็น ซีฟู้ดกุ้ง ปลาหมึก ลูกชิ้น พร้อมน้ำจิ้ม รสเด็ด เลยเรียกได้ว่าอิ่มจนกินไม่หมด

เกาะมังกร

กินเสร็จก็ถึงเวลาเดินถ่ายรูป เล่นน้ำ พักผ่อนตามอัธยาศัย ที่นี้มี ปูเสฉวน เยอะมากๆ เดินเต็มชายหาดไปหมดเลย แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติมากๆ เลยขอจับมาเป็น แบบสักหน่อย

น้ำทะเลของเกาะมังกร จะแตกต่างกับเกาะแรกที่ไปมา คือสีของน้ำทะเลของเกาะมังกรนั้นจะออกเป็นสีเขียวมากกว่าสีฟ้าคราม และมีหาดทรายที่กว้าง ยาว และขาวมากกว่า เกาะแรกที่ไปมา ที่จะเน้นเป็นวิวที่สวยงาม และน้ำที่ออกแนวใสมากกว่า

เตรียมขึ้นเรือ เพื่อไปจุดไฮไลท์ ของเกาะมังกร ถัดไป

ก่อนที่จะออกเรือไปดำน้ำดูปะการังกันต่อ ทางทีมงาน Staff ก็ให้เวลาพักผ่อนนอนเล่นบนชายหาด ถ่ายรูปกันเพื่อให้แดดเบาๆหน่อย จะได้ไม่ร้อนมากเกินไป ถ่ายรูปจนเสร็จก็ถึงเวลาขึ้นเรือ เพื่อไปยังเป้าหมายหลักของเราคือโลกใต้น้ำของเกาะมังกร… ติดตามโลกใต้น้ำได้ใน Part ถัดไป..

เกาะมังกร