นอกรอบกลับมาหลังจากไม่ได้ออกทริปมาแรมปี

รอบนี้ขอทำไรแบบไม่คิดสะหน่อย รู้ว่าต้องออกเที่ยวละ อยากไปก็ไปเลย ลางานโลด 5 วันขับรถล่องใต้ เป้าหมายคือ ฟูลมูนปาร์ตี ระยะเวลาทริปนี้ ทั้งหมด 7 วัน ที่ออกเดินทาง เริ่มศึกษา ข้อมูลสักหน่อย เขาจัดกันวันไหน ที่นี่เลย ได้เป้าหมายวันที่พร้อม คืนวัน พฤ ที่ 17 มีนา 65 ฟลูมูนปาร์ตี้!! ก็ออกเดินทางตั้งแต่วันที่ 13 มีนาเลยละกัน ไม่เร่งรีบ จัดกระเป๋าเสื้อผ้า พร้อมกล้องตัวใหม่เอิ่มคู่ใจใหม่ กับ Sony A7 Mark 4 + Lens 24-15 G F4 มาให้ประเดิมการออกทริปครั้งนี้ด้วย บอกเลยกล้องตัวนี้สุดมากๆ เลยขอประเดิมกับ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

ไอไข่ วัดเจดีย์

เริ่มเดินทาง มุ่งหน้าสู่ภาคใต้

8 โมง เช้า ออกจากบ้าน ปักหมุดไปไหนดี หละ!!! จะไปเกาะพะงัน เลยเรอะ เร็วไปๆๆ ไม่ได้วางแผนไรเล้ย ขับออกจากกรุงเทพก่อนละกัน ขับชิวๆเรื่อยเปื่ย จนถึง ประจวบคีรีขันธ์ ก็มีสิ่งหนึ่งแวปมาในหัว ไปหาไอ้ไข่ วัดเจดีย์ ชื่อดังของ จังหวัด นครศรีธรมมราช ขอโชคขอลาภดีกว่า ไหนๆได้ลงใต้ทั้งทีต้องไปให้ถึง ซึ่งก็เป็นเส้นทางเดียวกับทางไปท่าเรืออยู่ละ ปักหมุดป๊าปป

ไอไข่ วัดเจดีย์

ถึงแล้วไอ้ไข่ วัดเจดีย์

ในที่สุดก็ถึง วัดเจดีย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช เวลาประมาณ บ่าย 4 โมง นี่เราขับรถมา 8 ชม!!! โอ้วโหวนานสุดในชีวิตละ ตลอดทางเข้า ของวัดเจดีย์ มีร้านขาย รูปปั้นไก่ ประทัด ของเส้นไหว้ จัดชุด พร้อมของบูชา หลายร้อยร้าน เลือกแวะซื้อได้เลยนะ เพราะในวัดไม่มีขายเน้อ ลานจอดรถ กว้างขวางมากๆๆ ไม่ต้องกลัวแน่น อยู่ที่ว่าจะยอมเดินไกลไหม

ลงจากรถได้ ยืดเส้นยืดสาย เดินตามทางเข้าวัดไป จัดสถานที่ประดับประดาด้วย รูปปั้นไก่ พร้อมรูปปั้น Super Hero เต็มไปหมด สวยงามดีๆ วัดกว้างขวางโล่งๆไม่แอดอัด เดินตามทาง ทะลุข้างโบสท์ไปเรื่อยๆ ก็จะเจอ เต้นท์ใหญ่ๆ กว้างๆ เลยด้านที่ตั้งอยู่ทางด้านหน้าโบสท์ ซึ่งจะเป็นจุดที่ไหว้ ขอโชค ขอลาภ กับไอ้ไข่กัน

ไหว้ สักการะ บูชา ขอพร ขอโชคลาภ กับ ไอ้ไข่ วันเจดีย์

ตรงสถานที่ภายในเต้นท์นี้ ได้จัดเป็นสถานที่ของการ  กราบไหวบูชา ไอ้ไข่ จะมีตู้บริจาค สามารถหยอดตู้ไปตามกำลังศรัทธา เพื่อรับ ดอกไม้ ธูปกับทองคำเปลว แต่ที่นี่เขาไม่ให้จุดธูปเทียนกันนะ นำมามาไหว้ ปิดทอง ไอ้ไข่ โดยจะมีรูปปั้นไอ้ไข่ อยู่ 4 องค์ตรงนี้ให้ได้ปิดทอง ซึ่งถ้าเดินเข้าไปด้านในต่อจะมี จุดถวายสิ่งของบูชาแก้บน และเสี่ยงเซียมซี หาเลขให้โชคกันไป

ภายในโบสถ์ วัดเจดีย์ ไอ้ไข่

ด้านหลังตรงเต้นท์ที่จัดไว้ให้ ปิดทอง ไว้รูปปั้นไอ้ไข่ จะเป็นโบสถ์ของวัดเจดีย์ ซึ่งภานในโบสถ์นี้จะมีองค์พระพุทธรูป ให้กราบไหว้ องค์ใหญ่ และยังมีรูปปั้นไอ้ไข่ อีก 2 องค์ ให้บูชาได้อีก ซึ่งในใบโบสถ์ก็ตกแต่งได้ สวยงาม มานั่งพักหลบร้อนจากข้างนอกได้อย่างดี

ไอไข่ วัดเจดีย์

สำรวจรอบๆ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

ระหว่างทางเดินออกกลับไปยังที่รถ ก็จะมีศาลา ที่มีรูปปั้นหลวงพ่อขนาดใหญ่ แล้วก็ยังมีรูปปั้นไอ้ไข่ อีกจุดให้เราได้ขอพร กราบไหว้บูชากันอีก เดินสำรวจจนทั่วแล้วก็ถึงเวลาเดินทางต่อกันเถอะ แต่ๆระหว่างทางขึ้นรถ ที่ลานจอดรถ ทางเดินไปยังที่จุดประทัดด้านหลังของลาน ก็พบกับ รูปปั้นไก่ หลากหลายขนาด จัดวางเรียงรายไปหมดตลอดทาง ที่ลานจอดรถ ซึ่งผู้คนก็ต่างนำมาแก้บนไอ้ไข่นี่แหละ ถือว่าสวยไปอีกแบบดี

ไอไข่ วัดเจดีย์
ไอไข่ วัดเจดีย์

สรุปวัดเจดีย์ ไอไข่

ตอนนี้ผมก็ยังไม่รู้แหละแหละว่าไอ้ไข่ วัดเจดีย์ คือองค์ไหนเป็นองค์จริงๆ เพราะรูปปั้นไอ้ไข่เต็มวัดไปหมด ก็เลยขอพรทุกองค์ไปเลยแล้วกัน ถ้าถูกรางวัลใหญ่ จะกลับมาแก้บน ชุดใหญ่ เลยนะ!! เพราะวันนี้มาแบบไม่ได้เตรียมตัวอะไร เลย กลัวจะมาถึงช้าไปแล้ววัดจะปิดก่อน ในข้อมูลที่หามา ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ เปิดให้มาสักการะได้ตั้งแต่ 8:00-18:00 น. ซึ่งผมก็ได้เห็น ทุกคนที่มาที่ นี่ต่างก็ ศรัทธาในตัวไอ้ไข่ กันนี่เอง เลยได้ลองหา ประวัติ รวมถึงความศักดิ์สิทธิ์ มาให้อ่านกันคร่าวๆกัน

ไอไข่ วัดเจดีย์

ประวัติ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ แบบย่อๆๆ

ไอ้ไข่เชื่อว่าเป็นวิญญาณเด็กอายุประมาณ 9-10 ขวบ เป็นลูกศิษย์ติดตามหลวงปู่ทวด เมื่อหลวงปู่ทวดมาถึงวัดแห่งนี้พบว่ามีทรัพย์สมบัติ และ ศาสนสถานที่สำคัญเป็นจำนวนมาก แต่ก็เกิดเหตุเด็กคนนี้คนนี้ตกน้ำเสียชีวิต วิญญาณของเด็กคนนี้เลผูกพันอยู่กับวัด ก็เลยสถิตย์ที่วัดนี้ตั้งแต่นั้นมา ไอ้ไข่จึง สิงสถิตเฝ้าทรัพย์สมบัติ เฝ้าดูแลปกปักษ์รักษาทรัพย์สินของแผ่นดิน อยู่ที่วัดแห่งนี้ตั้งแต่นั้นมา และหมู่บ้านนี้เปลี่ยนชื่อเป็น “หมู่บ้านโพธิ์เสด็จ” ซึ่งใครก็ตามที่เข้ามานอนพักข้างแรมภายในบริเวณวัดเจดีย์ถ้าไม่เอ่ยชื่อ หรือบอกล่าว หรือขอขมาต่อไอ้ไข่แล้ว จะนอนไม่ได้ มีการก่อกวนทั้งคืน เมื่อทำท่าจะหลับจะมีเด็กเอามือมาตีหัวบ้าง ดึงขา ดึงแขนบ้าง ก่อกวนไปเรื่อยๆ ทั้งคืน

ประวัติของ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ อาจารย์เที่ยงหรือผู้ใหญ่เที่ยงนิมิตว่ามีเด็กไปบอกให้สร้างรูปเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2523-2524 ในนิมิตเมื่อเห็นเด็กแก้ผ้า เปลือยกายกับพระจีวรสีคล้ำไปยืนให้เห็นในนิมิต และเอ่ยปากว่าแกะรูปเราให้ที เราจะได้มีที่อาศัยอยู่เป็นหลักแหล่ง ตาเที่ยงถามว่าใครหรือนี้ เด็กในนิมิตจึงบอกว่า “เราไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์” ตั้งแต่นั้นมาจึงได้รู้ว่า

ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ เป็นรูปไม้แกะสลักเป็นรูปเด็กอายุประมาณ 9-10 ขวบ

รูปแกะสลักด้วยไม้จะอยู่ที่ที่กุฏิ โดยผู้คนมักจะมากราบไหว้บูชา ขอพร บนบานศาลกล่าว ให้มีโชคได้ลาภในการเสี่ยงดวง ขอหวย หรือขอให้ช่วยเรียกคนให้มาซื้อของ หรือให้ทำยอดให้ได้ตามเป้า หรือของที่หายไปขอให้ได้คืนมา และขอให้ช่วยปกป้องภัยนานา

ในวัดเจดีย์ ต่างก็มีการเอาของมาแก้บน ไม่ว่าจะเป็น รูปไก่ชน ชุดทหาร หนังสติ๊ก ของเล่นต่าง ๆ และก็มีบริเวณที่ให้จุดประทัด บ่งบอกถึงแรงศรัทธาที่มีต่อไอ้ไข่ และแสดงถึงผลสัมฤทธิ์จากผู้ที่มาขอแล้วได้รับจากไอ้ไข่ ทุกวันผู้คนต่างหลั่งไหลไปขอพรจากไอ้ไข่ เมื่อบนบานศาลกล่าวอะไร ก็ต้องนำสิ่งของนั้นมาแก้บนด้วย 

วิญญาณเด็กน้อยดวงนี้เป็นที่พึ่งทางใจของทุกคนที่เลื่อมใส บารมีของเด็กน้อยที่เรียกว่าเป็นเด็กวัด ได้รวบรวมศรัทธาจากมวลชน เป็นวัดเจดีย์ที่สวยงาม มั่นคง ดำรงพระพุทธศาสนาสืบไป

ขอบคุณข้อมูลจาก https://thai.tourismthailand.org/Attraction/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B9%8C%E0%B9%84%E0%B8%AD%E0%B9%89%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%88

ไอไข่ วัดเจดีย์

คาถาไหว้ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ “อิติ อิติ กุมารไข่เจดีย์ จะมะหาเถโร ลาภะ ลาภา ภะวันตุเม”

เดินทางออกจากวัดเจดีย์ ล่องใต้หาที่นอนกันต่อ

เดินสำรวจ ขอพร ขอโชค ขอลาภ จากไอ้ไข่เรียบร้อยแล้ว ประมาณ 5 กว่าๆ ก็ออกจากวัดไปหาที่นอนต่อ ว่าแต่เป้าหมายเราคือที่ไหนหละเนี่ย ไปนอนจังหวัดไหนต่อดี!!! ติดตามได้ต่อ ใน Part ถัดไปนะครับ ฝากติดตามกันต่อด้วยครับ