หนีไปตั้งหลักที่ แม่กำปอง รีวิว หมู่บ้านแม่กำปอง หมู่บ้านที่อยู่บนหุบเขาและมีดีมากกว่าหมู่บ้าน


หลังจาก Part ที่แล้ว Part 2.5 เข้าเมืองเชียงใหม่แบบงงๆ ได้เดิน ถนนคนเดินประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่แล้ว และเข้าพักผ่อน วางแผนต่อในวันถัดไป ซึ่งแพลนของเราคือ ขึ้นไปยังสถานที่สุดฮิตตอนนี้ หมู่บ้านแม่กำปอง (Mae Kampong Village) ไป แม่กำปอง ต้องไปที่ไหนบ้าง ติดตามได้ในรีวิวนี้เลยครับ

หมู่บ้าน แม่กำปอง

การเดินทางไปแม่กำปอง

📌 📌 สำหรับการเดินทางที่ไม่มีรถไปเอง ก็ทำการได้ทำการจองรถตู้ ไว้กับเพจ รถตู้น้ำพุร้อนสันกำแพง Van transpot to San Kamphaeng Hot Springs พร้อมจ่ายตังไว้ 150 บาท ในรอบเวลา 11.40 เรียบร้อย

 🚐 รถตู้มีทุกวันขาไป รอบ 7.40 11.40 และ 14.30 น.

 💵💵 ราคา 150 บาท

#lotustheadventure
หมู่บ้าน แม่กำปอง

☀️☀️ เช้าาารุ่งขึ้น ถึงเวลาออกจาก โรงแรม เก็บกระเป๋า แบกเป้ Check-Out ไปขึ้นรถตู้ไป แม่กำปอง ที ตลาดวโรรส หรือกาดหลวงนั้นเอง โรงแรมกับตลาดไม่ไกลนัก เลยเดินเท้าเอาดีกว่าถือว่าออกกำลังกายสักหน่อย ระยะทาง 1 กิโลกว่าๆ ระหว่างทางไป ก็ได้แวะกิน โจ๊ก และตามด้วย ปาท่องโก๋ โกเหน่ง และไปรอคิวขึ้นรถตู้ 😛😛

ระหว่างรอรถตู้ออกเดินทางไปแม่กำปอง

🧭 คนแถวนั้นก็แนะนำให้เราไป ร้านกาแฟร้านนึง เราก็ด้วยความอยากรู้มีไรดี ก็ไปตามเขา

🎈🎈ชื่อร้าน มากาด Makad เป็นร้านกาแฟเล็กๆ ที่วิวไม่เล็กเลย อยู่ใจกลางตลาดวโรรส ทางเข้าเป็น เป็นร้านห้องแถวเล็กๆ ที่ต้องขึ้นไปชั้นด้านบนของอาคาร ประมาณ 3 ชั้นได้ ซึ่งจะต้องขึ้นไปบนดาดฟ้า สามารถถ่ายรูป วิว 360องศา กลางตลาดเลย ถือว่าคุ้มกับค่ากาแฟ รอเวลารถออกไปสู่หมู่บ้านแม่กำปอง 🥤🥤

หมู่บ้าน แม่กำปอง

⏳ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชม ก็ถึง หมู่บ้านกลางหุบเขา แม่กำปอง เส้นทางไม่ต้องพูดถึง ทางขึ้นเขา ขดเคี้ยว ตลอดทาง 🏔

หมู่บ้าน แม่กำปอง

ถึงหมู่บ้านแม่กำปองแล้ว หาที่พักแม่กำปอง…

🌼🌼 อันดับแรก ก็ต้องหาที่พัก แม่กำปอง นี้โดยผมเลือกที่ใกล้ๆกับท่ารถเลย และราคาไม่แพง คือ บ้านลุงนึก บ้านดอกเมี่ยงแม่กําปอง หรือใครอยาก จะหาที่พัก แม่กำปองง่ายๆ ก็ ผ่านเว็ปไซต์นี้ได้เลย ได้เลยครับ มีให้เลือกเยอะมากง่ายๆ ขี้เกียจแบกกระเป๋าไกล จ่ายค่าที่พัก 600 บาท เสร็จเรียบร้อย เก็บของกระเป๋า พร้อมออกไปสำรวจ ก็เริ่มออกเดินทางต่อได้…🏕

หมู่บ้าน แม่กำปอง

รู้จักกับหมู่บ้านแม่กำปองเพิ่มอีกสักนิด

🚩หมู่บ้านแม่กำปอง ตั้งอยู่ในกิ่งอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เส้นทางเดียวกับไป น้ำพุร้อนสันกำแพง เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ท่ามกลางป่าหุบเขา มีลำธารน้ำใสเย็นไหลผ่านตลอดเวลา ตลอดทั้งปี

🌤ได้มาสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ เย็นสบายตลอดทั้งวัน มีความเป็นธรรมชาติของป่าไม้ ลำธารและวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่ยังคงอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ☃️

#lotustheadventure

มีโฮมสเตย์ที่พักในบรรยากาศเรียบง่าย มีให้เลือกหลายแห่ง และ มีจุดให้เช็คอินหลายๆที่ๆไม่ควรพลาดไป ต้องไปให้ถึงด้วยกัน

หมู่บ้าน แม่กำปอง

สำรวจหมู่บ้านแม่กำปองกัน

ถนนทางเดินในหมู่บ้านแม่กำปอง เป็นถนนสองเลนเล็กๆ มีร้านอาหาร บ้านพักโฮมสเตย์ เต็มไปหมด เดินตามทางไปเรื่อย..เดินไปเรื่อยๆ แบบไม่มีจุดหมาย ตามถนน ในหมู่บ้านเรื่อย มีร้านอาหารอยู่ 3-4 ร้าน ก็สำรวจไปก่อนว่ามีร้านอะไรน่าทานบ้าง เพื่อที่จะได้เลือกกินมือเย็นนี้ 😛😛

ร้านแรกแมวดอยแกลเลอรี่ ทาสแมว ต้องไม่พลาดนะ แต่ผมพลาด!!!!! ร้านปิด!!!!!!😂😂

ถัดมาก็มีร้านกาแฟชื่อดังรสชาติดีๆที่ควรไปลอง คือ ร้าน ปิรันย่า คอฟฟี่ ร้านนี้เช้าๆเหมาะแก่การมานั่งจิบกาแฟ ชมบรรยากาศมาก…☕️☕️

หมู่บ้าน แม่กำปอง

👉 จุดต่อไปเลย ระหว่างทางเดินไปเรื่อยๆในหมู่บ้าน เรียกได้ว่าคือไฮท์ไลท์ของที่นี่ มุมมหาชน ใครมาหมู่บ้านแม่กำปอง ก็ต้องถ่ายรูปตรงนี้ ร้าน ลุงปุ๊ด & ป้าเป๊ง ใครไม่ถ่ายตรงนี้ถือว่าไปไม่ถึงแม่กำปอง !!!

โดยตรงจุด ถือว่าวุ่นวายมากๆ ยิ่งถ้าฤดูการท่องเที่ยวด้วยนะไม่ต้องพูดถึงตรงจุดนี้ คนเยอะจริงๆ และอีกอย่างที่ต้องคอยระวังหลบรถ ด้วยนะ เพราะมันเป็นถนนสัญจนเส้นเดียว ที่ผ่ากลางหมู่บ้านแม่กำปอง 😫

เดินต่อไปเรื่อยๆ ชมบรรยากาศ ในหมู่บ้านแม่กำปองตลอดเส้นทางจะมี ลำธารน้ำ เสียงน้ำไหล ตลอดเวลา ได้ความเป็นธรรมชาติ ที่บริสุทธิ์

ผ่าน ร้าน ช.การย่าง ร้านนี้ อาหารเยอะมากและน่ากินหลายอย่างมาก เมนูเด็ดๆ ที่เห็นคือ แหนมย่าง เนื้อย่าง หมูย่าง น้ำพริกข่า อย่าลืมมาลองกันนะ

หมู่บ้าน แม่กำปอง

จุดสำคัญของหมู่บ้าน แม่กำปอง จุดหนึ่งของหมู่บ้านนะครับ คือวัดประจำหมู่บ้านแม่กำปอง มีโบสท์ อยู่ท่ามกลางสายน้ำที่ไหลผ่าน ร่มรื่น เย็นสบาย สงบ จริงๆ 🙏🙏🙏

ออกจาก วัดก็จะเป็นโซนแม่กำปองใน ตรงนี้ก็มีแต่บ้านพักโฮมสเตย์ไปหมด…

เห็นรถ 2 แถวพาไปน้ำตกแม่กำปอง ด้านบนเขา และร้านระเบียงวิว ชมนกชมไม้ ค่ารถ20บาท ถ้าอยากจะไป ร้าน Giant ต้นไม่้ใหญ่ ก็เพิ่มค่ารถเป็น 100 บาท นะครับ แต่!!!

ร้าน The Giant Chiangmai Thailand ร้านกาแฟบนต้นไม้ใหญ่ ปิดทุกวันจันทร์ ซึ่งเป็นจุดสำคัญของที่นี่ อดไป !!! ไม่ได้ศึกษาก่อนก็งี้แหละ

กระโดดขึ้นรถสองแถว นั่งขึ้นเขาไป ถือว่าชมวิวรอบหมู่บ้าน 5-10นาทีก็ถึงน้ำตกแม่กำปอง 📍📍

หมู่บ้าน แม่กำปอง

น้ำตกแม่กำปอง สายน้ำที่ไหลผ่านหมู่บ้าน

🏞🏞 ถึงน้ำตกแม่กำปองแล้วว ที่น้ำตกนี้มีทั้งหมด 7 ชั้นด้วยกัน อยู่กลางธรรมชาติต้นไม้ที่เขียวชะอุ่ม ตลอดทาง มีน้ำไหลตกลงมาตลอดปี น้ำใสเย็นสดชื่น ซึ่งทางเดินขึ้นจะชันไปเรื่อยๆ เป็นบันได เดินขึ้นไป ระยะทางไม่สามารถบอกได้ เพราะมันจะชัน ขึ้นอย่างเดียว และ ไม่สามารถเล่นน้ำตกได้บนชั้นด้านบนนะครับ ต้องลงมาเล่นด้านล่าง ด้วยที่ว่ามาคนเดียว อยากจะไปชั้นสูงๆ ก็น่ากลัวเกิ้นฝนก็ตกปรอยๆด้วย ลื่นไปหมด และก็ไม่มีคนขึ้นไปเลย ไปได้ถึงกลางทางเท่านั้นแหละ ขอกลับลงมาดีกว่ายิ่งขึ้นยิ่งชัน

หมู่บ้าน แม่กำปอง

มุมมหาชนของ แม่กำปอง

🚶‍♂️🚶‍♂️ขากลับเดินลงจากน้ำตก มาอีกที่ที่ไม่ควรพลาดเลยคือ ร้านกาแฟ ระเบียงวิว มาซื้อกาแฟ ถ่ายรูป มุมมหาชนของหมู่บ้านแม่กำปอง 📍ที่จะเห็นหมู่บ้านแม่กำปองด้านล่างทั้งหมด ที่อยู่ท่ามกลางหุบเขา📍 และยังมีร้านชมนกชมไม้อีกนะ แต่ไม่ได้ขึ้นไปต่อเพราะร้านเขากำลังปรับปรุงอยู่ด้วย เลยกระโดดขึ้นสองแถวลงมาดีกว่า

จะถ่ายรูปมุมฮิตๆ แต่ละร้าน ต้องสั่งกาแฟร้านเขาด้วยนะ

เข้า 10 ร้านก็ต้องกินกาแฟ 10 แก้วนะ T T
หมู่บ้าน แม่กำปอง

💥💥 นั่งรถสองแถวลงมาด้านล่างจ่ายไป 20 บาทค่ารถ ก็ไปร้านกาแฟอีกสักร้านละกัน พี่คนขับรถตู้ที่นั่งมาจากในเมืองเชียงใหม่แนะนำมาให้ลองมาร้านนี้อย่าพลาดหละ คือ ร้านเทดดู คอฟฟี่

เทดดูคอฟฟี่ – เทดดูอินท์ (Teddu Coffee – Teddu Inn Maekampong) มีไรดีหรอ มีที่พักและขนม เค้ก กาแฟ เครื่องดื่ม อร่อยทุกอย่างนั้นแหละ……😄😁😆

#lotustheadventure

ชีสเค้กเลม่อนฮันนี่ ชิ้นนี้ราคาเอาเรื่อง แต่รสชาติถือว่าโอเคร พร้อมกับม็อคเทลมะนาวโซดา ถือว่าผ่านน👏👏👏

✨✨ นั่งกินแบบ Slowlife ที่นี่ไปเรื่อยเพราะไม่รู้จะไปที่ไหนแล้ว เก็บบรรยากาศ ไปเรื่อยยยย จนถึงเวลา ออกจากร้าน… ที่นี่ทางเข้าทางออกคนละทางกันนะ🌟

ข้ามสะพานแขวนในร้านกาแฟ

📌📌 นี่แหละไฮไลท์ของที่นี่ เป็นสะพานแขวน บนต้นไม้สูง ยาวๆ ให้ถ่ายรูป และเดินข้ามสะพานไปเพื่ออกจากร้าน ใครกลัวความสูงไม่แนะนำนะ เพราะมันสูงจริงๆ และสะพานก็โยกไปโยกมาสนุกและเสียวๆดี หรือจะมาลองหามุมถ่ายรูปมุมสวยๆ ก็ดี 🌲🌴🌳

ออกจาก เทดดูคอฟฟี่มา ฟ้าเริ่มมืด นักท่องเที่ยวเริ่มกลับลงไป เหลือแต่คนที่พักบนหมู่บ้านแม่กำปองและชาวบ้านจริงๆ รู้สึกดีขึ้นมาหน่อย ไม่วุ่นวายเหมือนตอนแรก 🍃🍂

หมู่บ้าน แม่กำปอง

ตอนนี้หมู่บ้านเริ่มเงียบสงบ เหลือร้าน อาหาร อยู่ 2-3 ร้าน และวันที่มาเป็นวันจันทร์ ทำให้ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเท่าไรนัก

👉มุมเงียบๆ สงบๆ บรรยากาศดีๆ อากาศเย็นๆ นี่แหละ ชีวิตแบบ Slowlife ท่ามกลางธรรมชาติจริงๆ

#lotustheadventure

ใครจะมาที่หมู่บ้านแม่กำปองแห่งนี้ ผมขอแนะนำเลยนะให้พักข้างคืนเถอะ จะได้บรรยากาศ ความเป็นธรมมชาติ ความสงบ แน่นอน😏😏

เริ่มต้นหาของกินในหมู่บ้าน แม่กำปอง

ถึงเวลาสำคัญแล้ว คือหามื้อเย็นนี่แหละ ต้องไม่พลาดร้านแรกเลย ร้านดังไส้อั่วแม่นิ่ม🍽 ไส้อั่วแน่ๆ เครื่องเทศถึงๆ รสชาติกลมกล่อมจริงๆ เผ็ดกำลังดี รสชาติ ถึงเครื่อง จิ้มกับน้ำพริกข่า ของพื้นเมืองด้วย เด็ด!!

แม่กำปอง

ร้านถัดมาข้างๆเลย ไส้ย่าง หมูย่าง ลูกชิ้นปิ้ง และยังมีอีกหลายๆ อย่าง อีก ไม่ว่าจะเป็นเนื้อย่าง แหนมย่าง ที่ต้องไม่พลาดจริงๆ อร่อย!!!! 👅👅👅

และมีถึงเมนูหนึ่งที่มีย่างทุกๆร้านเลย และห้ามพลาดเลยจริงๆ คือ ไข่ปาม เป็นของขึ้นชื่อที่นี่เลย ใครมาก็ห้ามพลาดหละ 😋😋

และอีกอันทีเดินสะดุดตา ⁉️ เจอชาวบ้าน ย่างอยู่ริมถนน ถามมามันคืออะไร หนังควายย่าง!!!! อันนี้ไม่ได้ขายนะ ชาวบ้านเขาทำกินเองกับน้ำพริก อดใจไม่ได้ ขอชิมสักชิ้นเถอะ มันเหมือนแคปหมูนี่แหละแต่แข็งกว่า ‼️‼️

แม่กำปอง

🔅🔅 ที่หมู่บ้าน แม่กำปองนี้ ผมหลงรักมากในช่วงเวลาเย็นๆก่อนค่ำ เหมือนได้ใช้ชีวิต แบบ Slow life จริงๆ ได้เจอชาวบ้านจริงๆ ได้พบกับหมูบ้านที่สงบจริงๆ ได้เจอบรรยากาศของชาวบ้านจริงๆ เพราะในตอนกลางวันที่มาเจอแต่นักท่องเที่ยว คนขายของ รถยนต์ วุ่นวายไปหมด 🚷❌⭕️🛑⛔️

#lotustheadventure

บรรยากาศ ยามเย็น หลัง หาข้าวกินเย็นเสร็จ ก็ขอออกมาเดิน ในหมู่บ้านอีกสักรอบละกัน..🐈🐕🦮

📌 มุมฮิต ยังไงก็ฮิต คนก็ยังมาถ่ายเรื่อยๆ ไม่ขาดสาย กับ ร้าน ลุงปุ๊ด & ป้าเป๊ง

🌦🌦 เวลาแห่งความสุข ความชิว จริงๆแหละเวลานี้ เงียบๆ สงบๆ บรรยากาศความเป็นธรรมชาติจริงๆ อธิบายไม่ถูกอยากให้มาสัมผัสด้วยตัวเองจริงๆ

#lotustheadventure

ร้านค้าเล็กๆของชาวบ้าน ที่ทำกันเองขายให้นักท่องเที่ยว รสชาติอร่อยแบบ ชาวบ้านทำ… ราคาก็ไม่แพงด้วย

🌧🌧บรรยากาศหลังฝนปรอยๆไปสักพักหนึ่ง ก็ได้บรรยากาศที่ร่มรื่นเย็นชื้นๆ ไปอีก

☂️ความเงียบสงบ ของหมู่บ้าน อากาศดีๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ ไปให้เต็มปอดไปเลย

👉วันนี้ทั้งวันได้ใช้ชีวิตใน หมู่บ้านแม่กำปอง ที่อยู่บนภูเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเล 2000เมตร มีธารน้ำไหลผ่านกลางหมู่บ้าน

🌧 อากาศเย็นสบายตลอดทั้งวัน มีฝนปรอยมาบ้างเล็กน้อย เจอความเงียบสงบ ร่มรื่นของธรรมชาติ ที่ยังคงเหลืออยู่บ้าง ถือว่าหมู่บ้านแม่กำปอง นี้มีสเน่ห์ มีจุดให้ไปได้เช็คอินได้หลายที่ น่าเข้ามาค้้นหาในตัวมันเองอยู่

แม่กำปอง

🧍‍♂️ แม่กำปองแห่งนี้ นักท่องเที่ยวหลายๆคน ต่างก็อยากมาเยือนสักครั้ง ซึ่งตอนนี้หมู่บ้าน แม่กำปอง นักท่องเที่ยวมาเยอะมาก เรียกได้ว่าใครมาเชียงใหม่ก็ต้องมาหมู่บ้านแม่กำปอง บ้านพักก็เริ่มทำเป็นธุรกิจ นักลงทุนมาสร้าง โฮมสเตย์เยอะมาก ลองสังเกตุได้จาก เว็ปไซต์จองที่พักออนไลน์ ได้มีเยอะมาก จนบางทีก็ขาดความเป็น หมู่บ้าน วิถีชาวบ้าน ไปบ้างในบางมุม

🔥🔥 และที่สำคัญเลย คือ รถของนักท่องเที่ยวที่ขับกันวุ่นวายมากที่ผ่านกลางหมู่บ้าน ต้องคอยเดินหลบตลอดเวลา นักท่องเที่ยวที่เยอะเหลือเกิน จนล้นถนนทางเดิน วุ่นวายไปหมด และยิ่งคนมาเยอะ ธรรมชาติก็ยิ่งพังถ้าไม่ช่วยกันรักษาไว้ ผมจึงมองว่า หมู่บ้าน แม่กำปองตอนนี้ความเป็นธรรมชาติและความเป็นวิถึชาวบ้าน ความสงบ กำลังลดลงออกไปเรื่อยๆๆ ดังนั้นอยากให้ทุกคนที่มาช่วยกันรักษาธรรมชาติของหมู่บ้านแห่งนี้ไว้ด้วย

รีบมาเที่ยวกันก่อนเถอะ ก่อนที่ หมู่บ้านแม่กำปองจะเปลี่ยนไปมากกว่านี้….🔥

#lotustheadventure

ขอจบ รีวิว ของหมู่บ้านแม่กำปองในวันนี้ก่อนนะครับ ติดตาม Part ถัดไป จะไปขึ้นกิ่วฝิ่น ดูพระอาทิตย์ขึ้นกันต่อครับ